Cảm nhận về chương trình tiếng Anh tại PINES Main và HELP Longlong

0

Cảm nhận về chương trình tiếng Anh tại PINES Main và HELP Longlong

Đây là chia sẻ của bạn Trinh trong quá trình trải nghiệm du học tiếng Anh tại Philippines ở trường Anh ngữ PINES Main và với vai trò quản lý học viên tại trường HELP Longlong.

Hành trình đến với Philippines!

Trước khi biết đến du học tiếng Anh tại Philippines, tiếng Anh của mình phải nói là dở tệ. Đi học biết bao nhiêu trung tâm, vùi đầu vừa đi học vừa đi làm mà kết quả rất nghèo nàn. Đó cũng là lý do mình quyết tâm đi học để  thử sức với bản thân.

Cuối cùng đã có mặt ở Philippines nhờ tích góp trong thời gian đi làm, xin một ít trợ cấp của bố mẹ và vay mượn thêm của bạn bè thì cũng đủ để trang trải. Với 3 tháng học tập tại PINES Main giúp mình tự tin và có một tấm vé xin vào làm quản lý ở một ngôi trường danh tiếng khác – HELP Long Long, cả 2 trường đều nằm ở thành phố Baguio (giống như Đà Lạt phiên bản Philippines vậy).

Dưới cả 2 vai trò học viên và quản lý, mình sẽ có một số những cảm nhận về 2 môi trường giúp học viên mới có thể có những hình dung về những điểm mạnh cũng như những điểm mong trường có thể cải thiện để phát triển hơn trong tương lai.

3 tháng học tiếng Anh giao tiếp tại PINES Main!

truong-pines-main

Xình sẽ chia sẻ về PINES trước, tại trường mọi thứ đều rất mới và tiện nghi. Mình thích nhất là loại phòng ngủ với không gian riêng giữa các học viên. Tuy nhiên vì ở phòng 6, mà phòng chỉ có 1 nhà tắm, 1 nhà vệ sinh đôi khi cũng hơi bất tiện cho việc sinh hoạt cá nhân.

Mình học khóa giao tiếp ESL, bắt đầu với level 2 trong tổng 10 level. Tuy nhiên mình mất một tuần đầu tiên để làm quen với môi trường mặc dù môi trường bên Phil vẫn mang đậm nét Đông Nam Á.

Với mô hình sparta: phải thức dậy lúc 8h sáng và kết thúc lớp học tự học là 10 đêm không được ra ngoài trong tuần, phải tham gia ít nhất vào một lớp học thêm tăng cường và phải tự học đến 10 tối). Thế nên trình độ giao tiếp tiếng Anh của mình được cải thiện rõ ràng.

giao-vien-truong-pines-main

Thầy cô rất thân thiện, tuy nhiên các bạn cũng không nên quá kỳ vọng vì mình sẽ đánh giá một cách chủ quan theo cảm nhận của mình về giáo viên ở đây.

Một điểm mạnh nữa là chính sách EOP (nôm na là bạn chỉ được nói tiếng Anh, nếu bị bắt nói tiếng mẹ đẻ thì học viên sẽ bị phạt tự học cuối tuần). Tất cả mọi ngóc ngách trong khung giờ học đều có các quản lý đi “tuần tra”. Nên hãy cẩn thận, bạn sẽ bị bắt bất cứ lúc nào.

Cái mình không thích ở PINES là về đồ ăn, chủ yếu là thịt gà, các loại gà và canh thì rất loãng. Với một đứa dễ ăn như mình thì có thể chấp nhận nhưng các bạn kén ăn thì nên mang theo đồ ăn đi nha.

Nhìn chung, mọi thứ cảm nhận về PINES Main khá ổn để bạn có thể theo học giao tiếp. PINES còn một cơ sở Chapis chuyên về luyện thi các khóa như IELTS (cơ sở mình học chuyên về giao tiếp) cũng được đánh giá cao trong các trường luyện thi ở Baguio.

6 tháng tại HELP Longlong với vai trò quản lý học viên Việt Nam!

Sau PINES, mình apply vào vị trí quản lý học viên tại HELP Longlong. Với 1 chút may mắn và cơ duyên mình đã được làm việc và học tập tại HELP.

HELP Long Long là khá xa trung tâm thành phố. Trường nằm biệt lập trên đỉnh một ngọn núi và luật lệ của HELP khá khắt khe, các bạn không được ra ngoài các ngày trong tuần, cuối tuần về trước giờ điểm danh, nếu không bạn sẽ bị cấm túc.

HELP xa thành phố nên không khí rất trong lành, yên tĩnh giúp học tập trung học tập, không bị sao nhãng hay chi phối bởi yếu tố ngoại cảnh. Mình cực kỳ thích chương trình đào tạo của HELP. Với khóa học ESL (giao tiếp), các bạn sẽ có nhiều hoạt động như thuyết trình, nấu ăn, tranh luận và phỏng vấn… thúc đẩy học viên giao tiếp với các bạn cùng nhóm nhiều hơn, kết nối học viên các nước, cải thiện khả năng nói hơn.

HELP Long Long với thế mạnh là các khóa luyện thi với chương trình giảng dạy và đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Ví dụ như thầy Fronzi, mặc dù nhìn thầy khá trẻ nhưng thầy đã có kinh nghiệm dạy trên 10 năm tại trường, và rất nhiều thầy cô khác nữa. Từ 17h-23h hàng ngày, bác Jesse (Bác là người Mỹ) sẽ ngồi ở khu vực ngay cửa sảnh chính để lắng nghe những khó khăn của các bạn và chỉnh phát âm cho các bạn nữa.

giao-vien-truong-help-longlong

Với HELP từ vựng giống như xương sống của tiếng Anh, muốn cải thiện tiếng Anh, nhất là từ cấp độ khá lên giỏi, bạn cần phải có một lượng từ vựng phong phú. Nên điểm đặc biệt nhất của HELP là chương trình voca test. Học viên ở HELP ở tất cả mọi khóa học đều được cung cấp một cuốn voca bank (ngân hàng từ vựng) được soạn sẵn phù hợp theo trình độ và khóa học của học viên.

Các bạn sẽ phải tự học từ vựng hàng ngày và tham gia các bài kiểm tra từ vựng hàng ngày và cuối tuần. Nếu làm sai hoặc không làm bài test các bạn sẽ bị phạt 1 lỗi/1 peso và các bạn phải học tự học cuối tuần để trả nợ (mỗi giờ tự học, học viên được thưởng 50peso. Sự lười biếng cũng như không cố gắng hết mình trong các bài kiểm tra hay không tuân thủ luật lệ của trường, các bạn đều phải tự học cuối tuần để “trả giá” lỗi lầm của mình.

Đồ ăn của HELP cần phải cải thiện và là nỗi thất vọng của mình và nhiều sinh viên khác. Món ăn không đa dạng, nhiều dầu mỡ và đặc biệt là quá nhiều trứng, hầu hết cái nào cũng có món trứng.

EOP (Chính sách “Chỉ được phép nói tiếng Anh) ở HELP cũng chưa được hoàn thiện, mặc dù đã cơ chế phạt rất khắt khe nhưng cách thi hành luật thì lỏng lẻo vì hầu như không có đội tuần tra để bắt người vi phạm. Chỉ cần nhà trường có biện pháp cứng rắn thì HELP sẽ là một môi trường học tập rất tốt cho các học viên.

Đây cũng chỉ là một số cảm nhận và đánh giá mang tính chủ quan của mình. Sau 9 tháng ở Baguio, thứ mình nhận được không chỉ là tình yêu đối với tiếng Anh, kiến thức, văn hóa, mà còn là sự trưởng thành, tài sản là những người bạn tốt và kỹ năng sống tập thể. Nếu có ai hỏi là mình có hối hận khi đã vay một số tiền lớn như vậy để liều lĩnh qua Philippines hay không thì có lẽ mình sẽ thẳng thắn chia sẻ “Tất cả là hoàn toàn xứng đáng”!

Link bài viết: https://duhoctienganh.edu.vn/chuong-trinh-tieng-anh-tai-pines-va-help/

Theo nguồn: Phil English

Share.

Leave A Reply