Học IELTS 6.5

Hướng dẫn Học IELTS 6.5 từ trình độ mới bắt đầu

IELTS (International English Language Testing System) được đánh giá là một trong những thước đo trình độ tiếng Anh của người học để xem xét khả năng hoà nhập vào môi trường tiếng Anh bản ngữ hay không. Tuy IELTS được ra đời chưa lâu nhưng tính ứng dụng của nó nhanh chóng được cả thế giới công nhận, và dần dần ngày càng trở thành công cụ để thừa nhận năng lực tiếng Anh quốc tế.

ielts-6.5
Hiện nay, IELTS là điều kiện tiên quyết để cho phép một người học tập, làm việc hay di dân tới một quốc gia sử dụng tiếng Anh như Úc, New Zealand, Canada. Đối với Mỹ thì lại phải sử dụng TOEFL – cuộc thi mà nội dung thi thiên về học thuật nhiều hơn, làm thước độ để chấp nhận người học có thể học tại đấy, nhưng ngày nay điểm số IELTS cũng đang dần được chấp nhận ở các quốc gia này. Ngoài ra, để theo học các trường đại học tại New York thì không yêu cầu điểm số TOEFL, thay vào đó chỉ yêu cầu điểm số IETLS. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam thì hiện nay, chỉ cần TOEIC từ 700 trở lên, nhưng tin rằng trong tương lai, IELTS sẽ dần thay thế vì yêu cầu ngày càng cao đối với chất lượng người học, cũng như tính toàn diện mà IELTS có thể kiểm tra được.

Hiện tại, IELTS mỗi tháng được tổ chức thi đều đặn tại hơn 120 quốc gia trên thế giới, hàng năm có khoảng 2 triệu người tham gia thi, và có hơn 5,000 trường Đại học, Cao đẳng, tổ chức giáo dục trên toàn thế giới công nhận đây là tiêu chuẩn đầu tiên để nhập học vào trường.
Sau đây Smart English sẽ giới thiệu những điểm điểm khi học IELTS tại Philippines và lội trình để đạt được điểm số IELTS cao cho những người mới bắt đầu.

Ưu điểm của học IELTS tại Philippines
Hiện nay các nước khu vực Châu Á như Hàn, Nhật, Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, thay vì chọn đi du học tại các nước anh, Mỹ, Úc thì lại chuyển sang học IELTS tại Philippines. Trên thế giới có rất nhiều người học tiếng Anh tập trung tại Philippines, lựa chọn học tại Philippines, vậy lý do là gì?

ielts-philippines

i đây là lý do việc nên chọn học IELTS tại các trường Anh ngữ ở Philippines:

Các giáo viên có chuyên môn trực tiếp giảng dạy
Ở Philippines có rất nhiều giáo viên chỉ chuyên dạy IELTS tại các trường Anh ngữ. Tại các nước phương Tây được biết rằng chỉ ở các tổ chức chuyên IELTS hay các khoá học Anh ngữ tại các trường Đại học mới có giáo viên dạy IELTS, ngoài các tổ chức đó ra thì khó mà tìm thấy những giáo viên nghiên cứu về IELTS. Các giáo viên chuyên về IELTS ở Philippines là những người có trình độ không thua kém gì những người bản ngữ, với điểm số IELTS 7.5 hoặc 8.0. Điểm khác biệt giữa họ và người bản ngữ là năng lực tiếng Anh cao và khả năng truyền đạt kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. IELTS là kỳ thi đòi hỏi cả trình độ tiếng Anh cũng như kỹ thuật để đạt được điểm số. Giả dụ một người bản xứ tốt nghiệp trình độ Đại học, và qua một khoá đào tạo vài tháng, nhưng cũng không dễ để trở thành giáo viên chuyên về IELTS được.

Có thể đt đưc điểm số mục tiêu trong thời gian dự kiến
Tại các trường Anh ngữ ở Philippines, từ trình độ tiếng Anh nhất định, bao gồm cả trình độ Beginner, có thể dự đoán được điểm số IELTS có thể đạt được trong khoảng thời gian bao lâu. Có một số trường Anh ngữ tại Philippines có thâm niên hơn 10 năm đào tạo trong lĩnh vực IELTS, đã đào tạo qua nhiều thế hệ học viên theo học IELTS, với những kinh nghiệm và truyền thống đó, các trường có thể đo lường được cần bao nhiêu thời gian để một  người học có thể đạt được số điểm mong muốn.

Khoá học và chương trình học có tính chuyên môn
Trên thế giới, duy chỉ có ở Philippines mới có các khoá học IELTS được thiết kế bởi những giáo viên tinh thông về IELTS, các giáo viên chuyên về IELTS và đội ngũ chuyên nghiên cứu về kỳ thi IELTS. Thật sự khó có thể kiếm được trường học nào mà có các khoá học đặc biệt chuyên môn về IELTS như ở Philippines, chính vì thế mà nhiều học viên đã chuyển từ du học ở các nước phát triển nói tiếng Anh sang các trường Anh ngữ tại Philippines.

Lớp học 1:1 được áp dụng như phần kiểm tra Speaking trong IELTS
Một đặc trưng của các trường Anh ngữ tại Philippines là hình thức lớp học Man to Man (1:1), một giáo viên – một học viên nên được sử dụng như một lợi thế trong việc rèn luyện kỹ năng Speaking trong IELTS theo hình thức hỏi – đáp. Đối với kỹ năng Reading, Listening thì cũng không khó để tự học nhưng với kỹ năng Speaking hay Writing thì lớp học Man to Man đặc biệt đem lại hiệu quả. Đối với bất kỳ khúc mắc nào, sẽ có người trả lời ngay lập tức. Đối với bài viết của bản thân, sẽ có người kiểm tra, chỉ dẫn. Học Speaking, Writing quả là sẽ dễ dàng hơn khi học với một người khác mà có trình độ cao hơn so với mình.

Ưu điểm về chi phí
So với các nước phương Tây, chi phí chỉ bằng hoặc thấp hơn một nửa cũng là một lợi thế. Học phí, tiền ký túc xá là dĩ nhiên, cả phí sinh hoạt hay phí đi lại cũng rẻ hơn nhiều so với các nước kia. Ở các nước phương Tây thì hình thức học chủ yếu là theo nhóm, còn ở Philippines, hình thức học theo lớp Mân to Man là chủ yếu. Giờ học ở các trường Anh ngữ tại Philippines cũng nhiều hơn so với giờ học ở các trường phương Tây.

Kết quả thi IELTS ở Philippines được công nhận ở 10,000 quốc gia
Ở Philippines, hàng tháng kỳ thi IELTS chính thức được tổ chức ở các thành phố chính như Manila, Cebu, Baguio, Davao, Clark, vì thế các học viên có thể vừa học IETLS và tham gia trong quá trình học. Trường sẽ hỗ trợ đăng ký thi cho học viên nên không có gì phức tạp đối với thủ tục đăng ký cả. Kết quả điểm thi IELTS được công nhận như điểm số chính thức ở trên toàn thế giới.

Lộ trình và thời gian đt đưc điểm số IELTS dành cho người mới bắt đầu

Đối với khoá học IELTS, để theo học được ở các khoá học có mức độ khó cao nên yêu cầu trình độ của học viên phải từ trình độ sơ trung cấp trở lên. Nếu nói là vì cần điểm số IELTS nên các học viên trình độ Beginner đăng ký ngay vào khoá học chuyên IELTS thì thật sự rất khó để tiếp thu được nội dung của giờ học. Đối với các học viên trình độ còn thấp, trước hết hãy đăng ký một khoá học tổng quát để học chắc các kiến thức cơ bản, rồi mới tham gia vào khoá học IELTS. Tuy nhiên, trước khi học khoá học tổng quát tại các trường Anh ngữ tại Philippines, cũng cần có sự chuẩn bị nhất định ở Việt Nam, chi tiết là cần chuẩn bị về ghi nhớ từ vựng (1,500 từ vựng trở lên) và hiểu các ngữ pháp cơ bản. Nếu có sự chuẩn bị trước ở đây thì tốc độ tiến bộ khi học ở khoá học tổng quát sẽ có nhiều sự thay đổi hơn.

Dưới đây là lộ trình mẫu dành cho các học viên trình độ bắt đầu để đạt được điểm số cao trong IELTS. Để dễ hiểu hơn, chúng ta làm một phép so sánh với TOEIC. Dưới đây chỉ là sự thống kê mang tính chất tương đối vì thế nên không có sự đảm bảo chắc chắn người học làm theo lộ trình này thì chắc chắn sẽ đạt được điểm số này.

Tuỳ theo trình độ hiện tại của người học mà thứ tự học ESL (tiếng Anh tổng quát), TOEIC, IETLS hay sự sắp xếp khoá học cũng sẽ có nhiều sự thay đổi. Để học IELTS có hiệu quả, chúng tôi khuyến khích các học viên nhờ đến sự tư vấn của các giáo viên có chuyên môn.

Kế hoạch học tập mẫu:

Thời gian học: trên 24 tuần

Trình độ tiếng Anh: sơ cấp (TOEIC < 500 điểm)

Môi trường học Thời gian học Nội dung học Mục tiêu
 

 

STEP 1

 

 

Tại Việt Nam

 

 

Trên 4 tuần

-Ghi nhớ 1,500 từ vựng trình độ trung học cơ sở.
-Hiểu ngữ pháp trình độ trung học cơ sở.
*Để đạt điểm số IELTS cao, cần có vốn từ vựng phong phú vì vậy có thể học thêm 2,000 từ vựng trình độ trung học phổ thông.
 

 

Trình độ có thể theo học được tại các trường Anh ngữ ở Philippines.

 

 

 

STEP 2

 

 

 

Tại trường Anh ngữ 1 ở Philippines

 

 

 

12~16 tuần

-Củng cố các kiến thức cơ bản của tiếng Anh tổng quát ESL.
-Nâng cao cân bằng trình độ giữa các kỹ năng Speaking, Listening, Reading, Writing, Grammar, Pronunciation.-Tích cực tham gia vào các lớp học tự chọnhay thi thử TOEIC, IELTS của trường.
*Có trường học có thể học TOEIC, IELTS ở một phần lớp học 1:1.
 

 

 

TOEIC 500~600, tương đương IELTS 4.0~4.5

STEP 3 Tại trường Anh ngữ 2 ở Philippines 12~16 tuần Học tập trung ở các khoá học IELTS (TOEIC), hoặc tại các trường chuyên về IELTS (TOEIC). TOEIC 700~800、IELTS 5.5~6.0
 

 

STEP 4

 

 

Tại trường Anh ngữ 3 ở Philippines

 

 

8~12 tuần

-Học tập trung ở các khoá học IELTS (TOEIC), hoặc tại các trường chuyên về IELTS (TOEIC).
*Để đạt được 6.5 từ 6.0 điểm hay 7.0 từ 6.5 điểm thì cần khoảng 12 tuần học.
*Từ TOEIC 800 để đạt được TOEIC 900 cần khoảng 8 tuần.
 

 

TOEIC trên 900, IELTS trên 6.5

STEP 5 Về nước Ôn tập lại các kiến thức đã học hoặc tìm kiếm công việc.
 •  Đối với học viên đã đạt TOEIC 500~700 trình độ trung cấp có thể bắt đầu từ bước 3.
 •  Theo thống kê của các trường Anh ngữ tại Philippines thì đối với các học viên trình độ IELTS 4.5 hoặc TOEIC 490 điểm, nếu muốn thử thách để lên 5.5 thì 98% học viên cần 12~16 tuần học.
 •  Đối với các học viên đã đạt 680~700 điểm thì trong vòng 12 tuần có thể đạt 6.0 điểm.
 • Đối với các học viên đã đạt TOEIC 700 trở lên thì quy đổi ra điểm IELTS khá khó. Không dự đoán được có thể đạt được bao nhiêu điểm TOEIC, IELTS. Vì kỹ năng Reading, Listening có cấu tạo bài thi chung nhưng Speaking và Writing lại không thể cho một thông tin cụ thể.
 • Từ 6.0 điểm để tăng được 0.5 điểm cần học trong khoảng 12 tuần. Ví dụ như từ 6.0 muốn đạt lên được 6.5 điểm hay từ 7.0 để đạt được 7.5 điểm.

ielts-philippines

Lưu ý khi lựa chọn trường học để theo học khoá IELTS

♣ Hãy kiểm tra trường học bạn muốn đăng ký có phải trường chuyên về IELTS hay không. Có nhiều trường có khai thác khoá học IELTS nhưng thật ra lại không chuyên lắm. Hãy tham khảo ở phần giáo trình sử dụng giảng dạy hay các tài liệu thông tin thi cử, có các giáo viên chuyên và có có bằng cấp IELTS hay không, có khoá học phù hợp với trình độ học viên hay không…. Đặc biệt đối với đối tượng trình độ IELTS 6.0 trở lên mục đích đạt được điểm IELTS cao hơn nữa thì cần tìm hiểu xem trường đó có các giáo viên chuyên về IELTS hay không (đặc biệt là giáo viên phần Writing).
♣ Đối với các học viên khoá IELTS nên có sự chuẩn bị, hiểu biết nhất định trước khi đăng ký học. Đồng thời không gian học IELTS cũng rất quan trọng. Số lượng học viên cũng quyết định đến khả năng cạnh tranh của học viên.
♣ Hãy xác nhận xem khu vực trường toạ lạc có hội đồng thi chính thức IELTS hay không. Trong thời gian du học, ít nhất nên thi thật 1 lần. Ở Philippines, tuỳ thuộc vào vùng địa phương mà ngày thi được tổ chức khác nhau. Có nơi nhiều thì tổ chức 1~2 lần một tháng, nhưng có nơi không có hội đồng thi thì phải đi xa mới có thể thi được. Tất cả các thông tin về địa điểm thi, ngày thi, tần suất tổ chức thi, cách đi tới địa điểm thi… nên được tìm kiếm kỹ.

hoi-dong-thi-ielts-cebu

Giới thiệu một số trường học luyện thi IELTS hiệu quả cao tại Philippines

 

cpi

Tên trường CPI
Khóa học IELTS General, IELTS Intensive
Tổ chức lớp học IELTS General (4 tiết 1:1 + 2 tiết nhóm nhỏ + 2 tiết thi thử), IELTS Intensive (5 tiết 1:1 + 2 tiết nhóm nhỏ + 2 tiết thi thử)
Khóa IELTS nhập môn
Khóa IELTS đảm bảo Không có
Khu vực Cebu

Mỗi ngày ở CPI có 4 tiết học Man to Man (khoá Intensive có 5 tiết) học bào trùm toàn bộ 4 kỹ năng cần có của IELTS là Reading, Listening, Speaking, Writing. Ngoài ra mỗi ngày có 2 tiết làm bài kiểm tra thử trong đó 1 tiết làm bài, 1 tiết chữa bài. Từ thứ 3 đến thứ 5 buổi tối có 2 tiết tự học có giáo viên kèm theo, học viên có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào có liên quan đến bài thi thử hay bài học trên lớp.
Trường có cơ sở vật chất hiện đại, được thiết kế giống với khách sạn. Các ngày giữa tuần, học viên nghiêm cấm ra ngoài.

 Monol Tên trường MONOL
Khóa học IELTS
Tổ chức lớp học 3 tiết 1:1 + 5 tiết nhóm nhỏ
Khóa IELTS nhập môn
Khóa IELTS đảm bảo
Khu vực Baguio
Cùng với PINES, HELP, MONOL được đánh giá một trong 3 trường học có các khoá học xuất sắc, nổi bật ở khu vực Baguio. 5 tiết học nhóm nhỏ ở MONOL với số lượng học viên giới hạn không quá 4 học viên, nội dung học gồm Reading, Speaking, Listening, Writing Task 1, Task 2. Ở 3 tiết 1:1, học viên có thể yêu cầu các môn học mà bản thân muốn cải thiện, bổ sung. Trong 4 tuần học đầu tiên ở MONOL, học viên sẽ học các kiến thức cơ bản cần hiểu trong thi IELTS như ngữ pháp, các ra đề thi, hay cách làm bài lấy được điểm tối đa. Từ tuần thứ 5 trở đi, học viên sẽ bắt đầu làm các đề thi thử.
Tuy là mô hình Sparta nhưng từ 5h tối đến 9h tối, học viên được phép ra ngoài như mô hình Semi-Sparta.

 

 Philinter Tên trường PHILINTER
Khóa học IELTS Full-time
Tổ chức lớp học 4 tiết 1:1 + 2 tiết nhóm nhỏ + 2 tiết nhóm lớn
Khóa IELTS nhập môn
Khóa IELTS đảm bảo
Khu vực Cebu
Philinter hiện là trường học có có kết quả ổn định đối với học viên khoá học IELTS. Trường luôn giới hạn số lượng tuyển sinh học viên cho khoá học IELTS với chỉ 12 học viên. Với thành tích đó, hiện rất khó để đăng ký vào khoá học IELTS của Philinter. Dù phòng ký túc xá trường vẫn còn chỗ trống nhưng số lượng học viên IELTS đã đủ 12 học viên thì trường cũng không nhận thêm học viên nữa, để đăng ký đợt tiếp theo, học viên có thể phải chờ 3 tháng. Đảm bảo số lượng học viên ít để đảm bảo chất lượng và kết quả giảng dạy cũng là một bí quyết thành công của Philinter.
Các giáo viên giảng dạy tại Philinter cũng được đánh giá cao, có nhiều trường Anh ngữ khác cũng đang bắt chước theo mô hình giảng dạy của trường, các trường khác có xu hướng mời các giáo viên đã từng giảng dạy ở Philinter về dạy tại trường của mình.

 

 Pines-chapis Tên trường PINES Chapis
Khóa học IELTS
Tổ chức lớp học 4 tiết 1:1 + 4 tiết nhóm nhỏ
Khóa IELTS nhập môn Không
Khóa IELTS đảm bảo
Khu vực Baguio
Trường PINES Chapis là trường học đầu tiên chuyên dành cho các học viên trình độ từ trung cấp trở lên ở Philippines. Trường luôn nhận được đánh giá cao về chương trình học, giáo viên hay cả trình độ của học viên nữa. Khoá học IELTS gồm 4 tiết học Man to Man học về Speaking, Writing và 4 tiết học nhóm, học về Listening, Reading. Ngoài ra, học viên sẽ phải tham gia ít nhất 3 giờ học tự chọn và giờ tự học bắt buộc các buổi tối trong tuần.
PINES là ngôi trường điển hình cho mô hình giảng dạy theo phong cách Sparta, trở thành mô hình mẫu cho nhiều trường học khác. Nhận xét rằng thời gian biểu ở đây của học viên khá khắt khe từ sáng đến tối nhưng nếu các học viên cố gắng hết sức thì sẽ nhận được kết quả hơn cả mong đợi.
Trước khi nhập học, học viên sẽ phải tham gia phỏng vấn trước qua Skype hoặc điện thoại. Trường áp dụng chính sách sử dụng tiếng Anh trong khuông viên trường học khá nghiêm khắc.

 

 cip Tên trường CIP
Khóa học IELTS
Tổ chức lớp học 4 tiết 1:1 với giáo viên Filipino + 2 tiết nhóm nhỏ với GV bản ngữ
Khóa IELTS nhập môn Không
Khóa IELTS đảm bảo
Khu vực Clark
Mỗi tháng CIP chỉ giới hạn tuyển sinh 15 học viên cho khoá học IELTS, nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy. Trong khoá học IELTS, học viên sẽ có 4 tiết học Man to Man với nội dung học về Reading, Listening, Writing, và 2 tiết học nhóm nhỏ học về Speaking do giáo viên bản ngữ đảm nhận.
CIP là trường Anh ngữ đầu tiên tại Philippines tập trung vào các giáo viên bản ngữ. ngoài các giờ học chính thức, học viên có thể tham gia vào các lớp học nhóm tự chọn do giáo viên bản ngữ đảm nhận. Hoặc học viên cũng có thể đăng ký thêm giờ học Man to Man với giáo viên bản ngữ vào cuối tuần (có tính phí).
CIP có liên kết với IDP nên khi thi chính thức IELTS tại Manila, học viên có thể thi 4 kỹ năng trong cùng 1 ngày khi đăng ký thông qua IDP. (thông thường thi IELTS sẽ chia thành 2 ngày, ngày 1 thi Speaking, ngày 2 thi Reading, Writing, Listening).

 

 help Tên trường HELP Martin
Khóa học IELTS
Tổ chức lớp học 4 tiết 1:1 + 1 tiết nhóm + 1 tiết Listening
Khóa IELTS nhập môn Không
Khóa IELTS đảm bảo Không
Khu vực Baguio
Cùng với PINES Chapis, HELP Martin là 1 trong 2 trường chuyên dành cho các đối tượng có trình độ trung và cao cấp. Với bề dày lịch sử 20 năm, trường cũng trở thành nơi tiên phong trong ngành du học Philippines. Trường nổi tiếng với các khoá học chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, TOEFL, TOEIC và là nơi áp dụng triệt để nhất chính sách EOP.
Học viên phải vượt qua vòng phỏng vấn qua Skype trước khi nhập học. Một tuần tổ chức thi thử IELTS 1 lần. Dù là theo mô hình Sparta nhưng các học viên được tự do lựa chọn môn học. Giờ học chính thức gồm 4 tiết học Man to Man, 1 tiết học nhóm, 1 tiết Listening, bên cạnh đó còn có thêm các lớp nhóm tự học. Lớp Man to Man thường sẽ học về Speaking & Writing.
HELP Martin là trung tâm tổ chức thi IELTS chính thức tại Baguio nên học viên dễ dàng tiếp cận được những nguồn tài liệu và đề thi mới nhất, là lợi thế cho những học viên có dự định thi IELTS ngay tại Philippines.

 

 Picture1 Tên trường Cebu Blue Ocean
Khóa học IELTS
Tổ chức lớp học 5 tiết học 1:1 + 2 tiết nhóm
Khóa IELTS nhập môn
Khóa IELTS đảm bảo Không
Khu vực Cebu
Cebu Blue Ocean là phân hiệu thứ ba của trường PINES – Baguio. Điều kiện để nhập học khóa IELTS là TOEIC 550, hoặc IELTS 3.5, nếu đầu vào thấp hơn học viên nên đăng ký khóa Pre IELTS trong 4 tuần. Vào thứ Sáu mỗi 2 tuần học viên sẽ có một bài thi thử. Mỗi ngày có 5 tiết học 1:1, nội dung là Reading, Speaking, Writing Task 1, Writing Task 2 và 1 tiết học Discussion. 2 tiết nhóm sẽ học chuyên về Listening.
80% giáo viên của CBOA được tuyển dụng và đào tạo tại PINES nên chất lượng được đảm bảo. Giáo trình và chương trình cũng được kế thừa từ người anh cả Sparta, tuy nhiên được điều chỉnh cho phù hợp với mô hình semi sparta, tạo môi trường học tập thoải mái nhưng không kém phần nghiêm túc.
Trường nằm ở khu nghỉ dưỡng ở hòn đảo Martan xinh đẹp. Trường học được xây dựng từ khu đất mở rộng của khách sạn EGI, ký túc xá sử dụng phòng các tầng trên của khách sạn EGI. Bên cạnh trường có bãi biển cá nhân, khu bể bơi rộng rãi. Xung quanh trường có các khu mua sắm vì vậy cuộc sống cũng khá tiện lợi.

IELTS là gì?
IELTS (International English Language Testing System) là kỳ thi đánh gía năng lực sử dụng tiếng Anh có đủ điều kiện để vào học, hay làm việc, di dân tới các nước sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Canada, Úc, Anh, New Zealand hay không. So với kỳ thi TOEIC, TOEFL, IELTS được công nhận rộng rãi hơn vì có thể đánh giá đúng được khả năng giao tiếp của người học. Hiện nay trên thế giới, có hơn 120 quốc gia tổ chức kỳ thi IELTS chính thức hàng tháng, hơn 5,000 trường học công nhận kết quả thi IETLS là tiêu chuẩn chính thức đo lường năng lực tiếng Anh.

ielts6.5

Khái quát bài thi IELTS
Bài thi IELTS có thể phân định được trình độ của người học tiếng Anh, từ trình độ sơ cấp đến trình độ cao. Nội dung đánh giá thông qua 4 kỹ năng Speaking, Listening, Writing, Reading, và được chia thành 2 mục đích thi là mô hình học thuật (Academic Module) và mô hình General Module. Academic Module sẽ là bài kiểm tra cần thiết cho việc du học và làm việc tại các nước nói tiếng Anh, còn General Module là bài kiểm tra cần thiết cho việc di dân tới các nước Canada, Úc, New Zealand. (cả 2 mô hình đều có chung phần Speaking và Listening). Thời gian thi là 2 tiếng 45 phút. Dưới đây là chi tiết từng phần.

bai-thi-ielts

Listening Test (thời lượng: 30 phút, câu hỏi: 40 câu)
Nội dung thi sẽ gồm các đoạn hội thoại, từ vựng hàng ngày, cho đến các nội dung trong giờ học hay các cuộc hội thoại. Mỗi phần chỉ phát trên băng CD 1 lần, học viên phải trả lời mỗi câu hỏi. Dạng câu hỏi không chỉ có dạng câu hỏi chọn đáp án đúng mà còn dạng câu hỏi điền vào chỗ còn thiếu nên yêu cầu năng lực đánh vần từ chính xác cũng rất cần thiết.

Reading Test (thời lượng: 60 phút, câu hỏi: 40 câu)
Trong bài thi có 3 bài văn được đưa ra, và các câu hỏi được hỏi xung quanh 3 đoạn văn đó. Trong bài thi không có thời gian riêng để ghi đáp án ra tờ câu trả lời, mà trong vòng 60 phút, học viên phải hoàn thành toàn bộ nội dung câu trả lời vào tờ giấy trả lời.
Cấu tạo bài thi General Module và Academic Module khá là khác nhau.
Bài thi General Module thường được ra dưới dạng các đoạn viết chú ý, hay quảng cáo, công văn, báo chí, sách hướng dẫn, tờ rơi, tạp chí… Thường là nội dung đoạn 1 và đoạn 2 là các nội dung liên quan đến cuộc sống thực tế hàng ngày. Đoạn 3 là các nội dung về cuộc sống trong trường Đại học.
Về bài thi Academic Module thì nôuj dung thường là các bài báo, tạp chí, luận văn… nhưng thường nội dung về giáo dục là phần nhiều, vì vậy cũng không cần phải hiểu biết quá về nội dung chuyên môn nào đó. Thường đề bài là 1 bài về luận văn, còn lại là các đoạn văn mô tả biểu đồ, đồ thị. Nếu trong đoạn văn có sử dụng các từ ngữ chuyên môn thì sẽ có kèm theo giải thích đơn giản về từ ngữ đó. Ngoài lựa chọn đáp án đúng thì còn có dạng thức giải thích bằng từ ngữ. Đôi khi sẽ có 1 đoạn văn mà làm cho người đọc khó hiểu hoặc làm điểm số bị thấp đi.
Writing Test (thời lượng: 60 phút, số câu hỏi: 2 bài)
Trong phần Writing, cả phần General và Academic đều phải sử dụng tối thiểu 150~250 từ để nêu lên ý kiến của bản thân cho mỗi phần thi. Nếu không viết đủ số lượng từ được yêu cầu thì dù là bài viết logic đi chăng nữa cũng dễ bị hạ điểm. Đối với Task 1 thì trong hình thức General sẽ sử dụng các thông tin đã được cho để viết một bức thư (khoảng 150 từ). Còn trong hình thức Academic thì yêu cầu giải thích đồ thị, biểu đồ. Và cả 2 đều yêu cầu viết dưới dạng thức trang trọng. Task 2 sẽ nêu lên ý kiến của bản thân, lập luận giải thích đối với chủ đề đã cho (tối thiểu khoảng 250 từ).

Speaking Test (thời lượng: 15~20 phút)
Bài thi sẽ chia làm 3 phần và phỏng vấn theo hình thức 1:1. Trước hết là yêu cầu về giới thiệu bản thân đơn giản, sau đó là các nội dung liên quan đến gia đình hay bản thân sẽ được hỏi. Phần tiếp theo sẽ là trả lời câu hỏi được bốc thăm hoặc được phát (ví dụ như là hãy kể về người thầy mà có ảnh hưởng đến bạn nhất cho đến bây giờ), thí sinh phải trả lời các trải nghiệm hoặc suy nghĩ của bản thân. Phần cuối cùng là thảo luận về nội dung của 2 phần trước, mở rộng thêm câu chuyện.

ielts

Một số lời khuyên đối với kỳ thi IELTS

 1. Hãy làm quen dần với cấu trúc hình thức thi IELTS. Hãy xác nhận lại trước danh mục đánh giá IELTS và các bộ đề luyện thi IELTS do Bristish Council hoặc IDP cung cấp.
 2. Hãy luyện tập nói với nhiều chủ đề khác nhau. Kiểm tra xem bản thân còn vấp ở chỗ nào, có bị sử dụng lặp từ không, hay nhầm ngữ pháp chỗ nào không hay tốc độ nói có bị nhanh quá không. Vì đây là những điểm mà quyết định điểm số Speaking cao hay thấp. Hãy tự tin và duy trì thái độ đó trong khi luyện tập.
 3. Đối với phần thi Listening, Reading, Writing hãy vừa đọc câu hỏi, vừa gạch chân dưới những từ ngữ quan trọng. Vì đó là cơ sở để lấy được đáp án đúng.
 4. Hãy dành thời gian để học các từ đồng nghĩa hay giống nhau nhưng khác nghĩa. Vì trong phần Listening và Reading thường ra phần câu hỏi và câu trả lời bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa. Trong phần Speaking và Writing khi bản thân trả lời sẽ cũng có nhiều cách diễn đạt, tránh bị dùng lặp từ quá nhiều.
 5. Trong phần thi Listenimg, Reading, cần luyện tập để hiểu bài nhanh chóng. Đối với phần Reading, trước khi đọc bài, hãy đọc phần câu hỏi trước.
 6. Trong phần thi Writing, hãy nhớ được mẫu trả lời cơ bản nhất. Sử dụng các liên từ một cách linh hoạt thì có thể viết bài một cách trôi chảy, ý tứ. Sau khi viết xong, hãy kiểm tra bài một lần nữa để chắc chắn không còn lỗi sai nào. Có 2 phần Task 1 và Task 2 nhưng phần Task 2 chiếm nhiều điểm hơn nên hãy dành nhiều thời gian vào làm phần này.
 7. Hãy đến địa điểm thi sớm, có thời gian nghỉ ngơi, bình tĩnh trước kỳ thi.

Theo nguồn: Phil English