Lộ trình chinh phục IELTS

0

lo-trinh-chinh-phuc-ielts

Điều đầu tiên là hãy làm 1 bài kiểm tra để xác định bản thân đang ở trình độ IELTS nào. Sau khi có kết quả kiểm tra xác định yếu ở kỹ năng nào thì sau đó bắt đầu vạch ra 1 thời gian biểu để đầu tư ôn luyện với từng kỹ năng và cần phải đặt ra cho mình 1 cái đích đến như là mục tiêu của mình trong vòng bao lâu thì đạt được số điểm này

LỘ TRÌNH IELTS CỤ THỂ

Dành cho người mới bắt đầu:

ielts-bat-dau

Thời gian:  2 tháng, mỗi ngày 2 tiết học với Phil Online.

Mục tiêu:  Điểm số IELTs cần đạt là 3.0 đến 4.0

Nội dung: Tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary). Ngoài ra các bạn nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking sau này. Cụ thể:

✔ Ngữ pháp: Sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác vì là một trong những tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking và Writing và cũng rất quan trọng khi làm bài thi Reading và Listening vì vậy có nền tảng ngữ pháp là điều vô cùng cần thiết

✔ Từ vựng: Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên ôn tập lại thường xuyên. Các bạn có thể học theo cuốn “Vocabulary in use” và tập trung học theo những topic sau:People,The World, At home, School & Workplace, Leisure, Social Issues, Technology.

✔ Phát âm: Các bạn nên học Pronunciation và Listening cùng một lúc bởi khi học nghe, các bạn cũng học luôn được cách phát âm của người nước ngoài.

Khi nghe, chúng ta nên nói nhại lại theo cô giáo hoặc băng (phương pháp Shadow), bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình nghe học theo phương pháp này. Học tiếng Anh trực tuyến 1-1 cùng Phil Online thì các thầy cô Philippines sẽ giúp bạn chỉnh lại cách phát âm sao cho chuẩn xác.

Dành cho học viên có điểm số từ 3.0 đến 4.0

Thời gian:  2 tháng, mỗi ngày 2 tiết học với Phil Online.

Mục tiêu:  Điểm số IELTs cần đạt là 4.0 – 5.0

Nội dung: Chúng ta sẽ đi sâu hơn về các kiến thức IELTS, ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, cách làm mỗi dạng bài là gì, …

Phương pháp học với kỹ năng Listening & Reading:

Đối với hai kỹ năng này, sau khi đã có kiến thức nền tản tiếng Anh, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu luyện tập theo format của đề thi IELTS trong giai đoạn này.

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Reading, bạn có thể  chọn chủ đề yêu thích học trước:

▶ Matching Headings

▶ True/False/Not Given

▶ Matching Paragraph Information

▶ Summary Completion

▶ Sentence Completion

▶ Multiple Choice

▶ List Selection

▶ Choosing a Title

▶ Categorization

▶ Matching Sentence Endings

▶ Table Completion

▶ Flow Chart Completion

▶ Diagram Completion

▶ Short Answer

Các dạng đề thường gặp trong IELTS Listening, chủ đề này học song song với chủ đề Reading:

✔ Multiple Choice Question

✔ Form Completion

✔ Sentence Completion – Summary Completion

✔ Table Completion

✔ Labelling a Map/Diagram

✔ Matching Information

✔ Short Answer Question

✔ Pick from a List

Phương pháp giúp các bạn có thể cải thiện điểm số tốt nhất đó chính là nghe và chép lại những gì mình nghe được, nên tìm và nghe các các đoạn hội thoại của các chất giọng Anh – Anh để rèn kỹ năng nghe được tốt hơn. Sau khi nghe và chép xong, các bạn có thể mở Transcript và kiểm tra lại.

Đối với Reading, ta sẽ tập trung luyện kỹ năng “Scanning” và “Skimming”

➤➤ Skimming là kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Khi skimming ra cần tập trung cào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why. Chú ý những danh từ riêng, địa điểm, các con số, hoặc dựa vào linking words để nhận ra mối quan hệ của các phần.

➤➤ Scannning kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm thông tin mà không cần nắm nội dung của cả bài đọc. Bạn cần bám chắc câu hỏi, xác định loại thông tin cần tìm là gì, danh từ chỉ người, địa điểm, con số,… Xác định càng rõ bạn càng tiết kiệm được thời gian.

Tiếp theo chúng ta cần luyện Speaking:

Luyện nói tách riêng các phần part 1, part 2 và part 3 trong đề thi Speaking. Hãy yên tâm luôn có giáo viên Phil Online đồng hành cùng bạn để chữa bài..

Ở giai đoạn này, các bạn tập trung học Speaking Part 1 trước và bắt đầu luyện bằng các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong Part 1 như sau:Work, Study, Home town, Family & friends, Hobbies, Transport.

Hãy thu âm và chép chính tả lại bài nói của mình. Và gửi file ghi âm cho các thầy cô của philonline chữa bài hàng ngày nhé ^^

Học kỹ năng Writing

IELTS Writing gồm hai phần Task 1 và Task 2, các bạn cần nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cấu trúc làm bài của hai phần này. Tuy nhiên ở band điểm này, các bạn chỉ cần tập trung học dạng Task 1 trước. Trong Task 1, thí sinh phải viết ít nhất 150 từ để miêu tả và so sánh một biểu đồ cho sẵn.

Dành cho học viên đang ở trình độ từ 4.0 đến 5.0

Thời gian:  3 tháng, mỗi ngày 2 tiết học với Phil Online.

Mục tiêu:  Điểm số IELTs cần đạt là 5.0 – 6.0

Nội dung: Đến giai đoạn này, chúng ta sẽ ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và  bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh. Các bạn vẫn sẽ áp dụng phương pháp học như đã đề cập trong giai đoạn trước và luyện đề.

Đối với bài Listening: Hãy kiểm tra bằng cách mở Transcript, gạch chân các từ khoá chính của bài (keyword). Sau đó tập trung nghe lại và tìm ra đáp án của bài.

Chú ý : Trong giai đoạn này ta sẽ bắt đầu tìm hiểu sang Task 2. Task 2 yêu cầu thí sinh phải viết một bài luận dài ít nhất là 250 từ tranh luận, nêu ý kiến về một vấn đề cụ thể nào đó. Vì đây là bài luận dài và chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing, các bạn đầu tiên nên tập trung học từ vựng cho các chủ đề lớn như:Health, Environment, Education, Development, Globalisation, Criminal, Technology, Government, Animal, Society, Teennager issues

Speaking: Sau khi nắm được các dạng câu hỏi và cách trả lời trong Part 1, giai đoạn này ta lại tiếp tục chuyển sang làm quen dần với Part 2 trong lúc song song ôn luyện cùng với Part 1 nữa nhé.

Trong Part 2, các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và có 1-2 phút để trình bầy bài thi nói độc thoại theo chủ đề cho sẵn. Các đề trong Part 2 được chia thành các chủ đề lớn như sau:Person, Event, Things, Favorite, Activities

Dành cho học viên đang ở trình độ từ 5.0 đến 6.0

ielts-5-tro-len

Thời gian:  2 tháng, mỗi ngày 2 tiết học với Phil Online.

Mục tiêu:  Trên 7.0

Listening & Reading: Ở giai đoạn cuối cùng, ta sẽ tiếp tục luyện đề, tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách note lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe các bạn lại tập trung vào một yếu tố khác nhau, ví dụ:

▶ Nghĩa của cả đoạn văn.

▶ Tìm đáp án.

▶ Thì của động từ.

▶ Phát âm…

Writing: Ở giai đoạn chuẩn bị trước khi thi, các bạn nên tiếp tục luyện thật nhiều đề để viết, có thể xem các bài mẫu tham khảo để cải thiện bài viết của mình. Đặc biệt đối với đề Task 2,  để đạt được band điểm cao, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung viết cũng phải sâu hơn, “chất” hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rông và đủ phong phú.

Speaking: Sau khi nắm được Part 1 và Part 2, chúng ta sẽ cùng bước sang Part 3 ở giai đoạn cuối này. Các câu hỏi trong Part 3 sẽ liên quan tới chủ đề trong Part 2, mỗi câu trả lời sẽ bao gồm từ 3-5 câu và Phil Online đặc biệt khuyên các bạn nên sử dụng format A.R.E.A để trả lời, bằng cách đưa ra những ý sau: Answer, Reason, Example, Alternative

Sẽ chẳng có thành công nào đến từ sự lười biếng, nhưng nếu chăm chỉ mà không biết vạch ra kế hoạch thì bạn cũng sẽ mãi chạy đường vòng mà không tới đỉnh vinh quang. Hãy biết trình độ mình đang ở đâu và bắt đầu tăng tốc theo lộ trình trên.

Hãy liên hệ với Phil Online để các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ bạn, đồng hành cùng bạn trên bước đường chinh phục IELTS.

Phil Online – Exciting 1-1 Online

Tầng 5, The Galleria Building 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP. HCM.

Tầng 8, Tòa nhà BT Land 106 Tôn Đức Thắng, Phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Số điện thoại: 0909.720.092–0909.270.092.

Mail: [email protected]

Đăng ký học thử miễn phí:

dang-ky-hoc-tieng-anh-online

Theo nguồn: Phil Online

Share.

Leave A Reply